ผ่าตัดรีแพร์ที่ไหนดี ทำรีแพร์ที่ไหนดี รีแพร์กรุงเทพที่ไหนดี

 

รีแพร์แบบผ่าตัด

ผ่าตัดรีแพร์ ที่ไหนดี

สิ่งสำคัญสำหรับการ ผ่าตัดรีแพร์ หรือ การทำรีแพร์ คือเราต้องทราบว่า การผ่าตัดรีแพร์เพื่อกระชับช่องคลอด เป็นการผ่าตัดอย่างหนึ่ง ทุกการผ่าตัดมีความเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อนได้ เพราะฉะนั้นการผ่าตัดจึงต้องศึกษาหาข้อมูลให้ละเอียด และควรผ่าตัดโดยแพทย์ผ่าตัดที่มีคุณสมบัติและมีประสบการณ์ ถามว่า ผ่าตัดรีแพร์ ที่ไหนดี ก็ควรเป็น สถานที่ที่คนไข้ไปผ่าตัดแล้วปลอดภัย เป็นคลินิกหรือศูนย์เฉพาะทาง ที่มีใบอนุญาตถูกต้อง แพทย์ต้องมีความเชี่ยวชาญ ปลอดภัย รีวิวดี ผลลัพธ์ดี นอกจากนี้ คนไข้ที่อยากทำผ่าตัดหัตถการเหล่านี้ ควรพิจารณาอย่างรอบคอบ ถึงแรงจูงใจ เหตุผลและความจำเป็น ในการผ่าตัดและ ต้องทราบความคาดหวังที่เป็นจริงเกี่ยวกับผลลัพธ์ที่อาจเกิดขึ้นได้

จากประสบการณ์ 15 ปี ที่หมอเจอส่วนใหญ่เลยของคนไข้ที่มาปรึกษา ผ่าตัดรีแพร์ 65% มาด้วย อาการไม่กระชับ หลวมเวลามีเพศสัมพันธ์ มีเสียงลมครับ เสียงลม จะเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้หญิงคนนึงตัดสินใจมา ผ่าตัดรีแพร์ ครับ เพราะเค้าไม่มั่นใจ, 20% มา ตกแต่งเลเบีย หรือตัดปีกผีเสื้อ เนื่องจาก แคมยื่น ไม่สวยงาม เคือง, 15% ที่เหลือจะมา เติมฟิลเลอร์ เลเซอร์ลดเม็ดสี  และ รีแพร์แบบไม่ผ่าตัด (แบบใช้เครื่องใส่เข้าไปในช่องคลอด) ปัจจุบันวิจัยสรุปแล้วว่าลดปัสสาวะเล็ดเป็นหลักนะครับ ซึ่งในกลุ่มนี้หมอจะไปเล่าอย่างละเอียดใน part รีแพร์ด้วยเลเซอร์ (แบบไม่ผ่าตัด) ในความเห็นของหมอ รีแพร์หมายถึงการผ่าตัดรีแพร์ช่องคลอดให้กระชับนะครับ ในที่นี้จะพูดถึงการผ่าตัดที่จะฟื้นฟูช่องคลอดและปากช่องคลอดให้ดีขึ้นได้อย่างไรบ้าง เข้าเรื่องเลยนะครับ 

คำถามที่คนไข้ชอบถาม เวลาที่มีปัญหาเรื่องช่องคลอดไม่กระชับ หรือ รู้สึกว่าช่องคลอดหลวม  มีดังนี้ครับ ซึ่งหมอคิดว่าคนไข้ต้องรู้ ก่อน-หลัง ผ่าตัดรีแพร์ โดยหมอได้รวบรวมมาให้เกือบหมดแล้วนะครับ 

 

 

 

ผ่าตัดรีแพร์ คืออะไร

การผ่าตัดรีแพร์ รีแพร์กระชับช่องคลอด การทำรีแพร์ (Vaginoplasty/ Perineoplasty/ perineocolporhaphy)  หมายถึง การผ่าตัดรีแพร์ เพื่อลดขนาดช่องคลอด ทำให้ช่องคลอดเล็กลง ตลอดทั้งความยาว หรือเกือบตลอดทั้งความยาวช่องคลอด โดยทั่วไปหมายถึง การผ่าตัดผนังช่องคลอดส่วนหลัง (Posterior repair) โดยจะการผ่าตัดเอาเนื้อเยื่อผนังช่องคลอดส่วนเกินที่มีความหย่อนคล้อยออก แล้วทำการเย็บซ่อมแซมใหม่ เพื่อให้ช่องคลอดมีความแข็งแรง เมื่อช่องคลอดเล็กลง ก็จะมีความกระชับมากขึ้น ส่วนใหญ่หวังผลเพื่อเพิ่มความพึงพอใจของการมีเพศสัมพันธ์ที่ดีขึ้น ปกติการผ่าตัดรีแพร์แบบนี้จะ หมอจึงให้คำนิยามว่าเป็น Total posterior repair คือ ผ่าตัดรีแพร์ตลอดความยาวช่องคลอด หรือ เกือบตลอดความยาว หรือ 2 ใน 3 ของความยาวช่องคลอด ส่วนการผ่าตัดรีแพร์ เฉพาะปากช่องคลอด หมอจะเรียกการผ่าตัดรีแพร์บางส่วน Partial posterior rerpair หรือ มินิรีแพร์ ซึ่งจะผ่าตัดที่ปากช่องคลอดหรือ 1 ใน 3 ของความยาวช่องคลอด โดยจะหวังผลเพียงกระชับที่ปากช่องคลอดและตกแต่งปากช่องคลอดให้สวยงามเป็นหลักครับ

 

 

 

สาเหตุช่องคลอดไม่กระชับ ทำให้ต้อง ผ่าตัดรีแพร์

อายุ เมื่อผู้หญิงอายุมากขึ้น ร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงต่างๆ รวมถึงการลดลงของระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน การลดลงของฮอร์โมนเอสโตรเจนนี้อาจทำให้เนื้อเยื่อในช่องคลอดบางลงและยืดหยุ่นน้อยลง ซึ่งอาจทำให้ช่องคลอดหย่อนได้ เป็นสาเหตุทำให้ต้องมา ผ่าตัดรีแพร์ ได้

การคลอดบุตร การคลอดบุตรเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ช่องคลอดหย่อนยานได้บ่อยที่สุด แรงกดและการยืดของเนื้อเยื่อในช่องคลอดระหว่างการคลอดสามารถทำลายกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อ ทำให้ความตึงลดลง ผู้หญิงที่มีการคลอดทางช่องคลอดหลายครั้งหรือทารกตัวโตอาจมีโอกาสเกิดภาวะช่องคลอดหย่อนได้  เป็นสาเหตุทำให้ต้องมา ผ่าตัดรีแพร์ ได้

วัยหมดประจำเดือน วัยหมดระดูเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการชราที่เกิดขึ้นเมื่อรังไข่ของผู้หญิงหยุดผลิตไข่ ดังที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ การลดลงของระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในช่วงวัยหมดระดูอาจทำให้เนื้อเยื่อในช่องคลอดยืดหยุ่นน้อยลง นำไปสู่ภาวะหย่อนยานของช่องคลอด  เป็นสาเหตุทำให้ต้องมา ผ่าตัดรีแพร์ ได้

กรรมพันธ์ุ ผู้หญิงบางคนอาจมีแนวโน้มที่จะหย่อนยานเนื่องจากพันธุกรรม ตัวอย่างเช่น สตรีที่มีประวัติครอบครัวเกี่ยวกับภาวะช่องคลอดหย่อนอาจมีแนวโน้มที่จะประสบกับปัญหาดังกล่าวได้

โรคอ้วน ความอ้วนสามารถสร้างแรงกดดันต่อกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน ทำให้อ่อนแรงและยืดออกได้ ซึ่งอาจส่งผลให้ช่องคลอดหย่อนยาน รวมถึงความผิดปกติอื่นๆ ของอุ้งเชิงกราน เช่น ภาวะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่

ไอเรื้อรัง การไอเรื้อรังยังสามารถกดดันกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน ทำให้เกิดภาวะช่องคลอดหย่อนได้ เนื่องจากการไอซ้ำๆ บ่อยๆ อาจทำให้กล้ามเนื้อช่องคลอดยืดออกและอ่อนแรงลงเมื่อเวลาผ่านไป

โรคบางอย่าง สภาวะทางการแพทย์บางอย่าง เช่น ภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อน หรือความผิดปกติของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน อาจทำให้ช่องคลอดหย่อนได้ ภาวะเหล่านี้อาจทำให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานอ่อนแรง ทำให้ความตึงลดลง

การเปลี่ยนคู่นอน จากองคชาตใหญ่ ใช้งานมานาน เปลี่ยนไปเป็น คู่นอนที่ องคชาตเล็ก เหล่านี้ ทำให้กล้ามเนื้อช่องคลอดหย่อน ยืด ไม่กระชับเหมือนเดิม 

 

 

 

อาการที่ต้องมา ผ่าตัดรีแพร์

 • มีเสียงลม
 • ไม่กระชับ
 • ช่องคลอดไม่รัดรัดตอด
 • ทำให้แฟนบ่น
 • ถึงจุดสุดยอดยาก
 • รู้สึกว่าความพึงพอใจในการมีเพศสัมพันธ์ลดลง 
 • บางท่านมีปัสสาวะเล็ดร่วมด้วยผ่าตัดรีแพร์ มีกี่แบบ

ในที่นี้หมอจะกล่าวเฉพาะในกรณีการ ผ่าตัดรีแพร์ เพื่อกระชับช่องคลอดนะครับ

ซึ่งการ ผ่าตัดรีแพร์ เพื่อกระชับช่องคลอด หมายถึงการ ผ่าตัดรีแพร์ ผนังช่องคลอดส่วนหลัง Posterior repair โดยจะการผ่าตัดเอาเนื้อเยื่อผนังช่องคลอดส่วนเกินที่มีความหย่อนคล้อยออก แล้วทำการเย็บซ่อมแซมใหม่ เพื่อให้ช่องคลอดมีความแข็งแรง หวังผลเพื่อให้มีความกระชับ ส่วนใหญ่หวังผลเพื่อเพิ่มความพึงพอใจของการมีเพศสัมพันธ์ดีขึ้น 

ส่วนการผ่าตัดผนังช่องคลอดส่วนหน้าหรือที่เรียกว่า Anterior repair ส่วนใหญ่ผ่าตัดหวังผลเพื่อลด ผนังช่องคลอดส่วนหน้าหย่อนยาน (Cystocele) หรือมี ปัสสาวะเล็ด ซึ่งส่วนใหญ่ เจอในคนไข้อายุมาก คลอดลูกมาหลายคน ซึ่งคนไข้ที่จะต้องผ่าตัด Anterior repair ส่วนใหญ่ต้องมีอาการเยอะมากเช่น ผนังช่องคลอดส่วนหน้าปลิ้นออกมา หรือปัสสาวะเล็ดมาก รบกวนชีวิตประจำวันมาก เช่น หัวเราะก็เล็ด ใช้ชีวิตลำบาก เช่นคุณยาย ยายทวด ซึ่งคนไข้กลุ่มนี้จะมาพร้อมมดลูกหย่อนครับ

 

 

 

เมื่อไหร่ถึงต้อง ผ่าตัดรีแพร์

เมื่อมีอาการ ไม่กระชับเยอะ และไม่มั่นใจ โดนสามีบ่น ต้องเปลี่ยนคู่นอน อยากเพิ่มความมั่นใจ 

 

 

 

หลัง ผ่าตัดรีแพร์ จะกระชับนานมั้ย

การ ผ่าตัดรีแพร์ กระชับขึ้นจริงครับ ส่วนใหญ่อยู่ได้นาน แต่ก็มีโอกาสที่พอเวลาผ่านไป กล้ามเนื้อก็สามารถยืดคลายออกได้อีก ตามการใช้งาน และอายุที่มากขึ้น (อายุมากกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อเกี่ยวพันไม่แข็งแรงเท่าคนอายุน้อย) ความเข็งแรงของกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อเกี่ยวพันช่องคลอดตั้งต้นของคนไข้แต่ละคนด้วยนะครับ เช่น คนไข้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ ขมิบ (Kegel Exercise) เป็นประจำ กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานและในช่องคลอด ย่อมแข็งแรงดีกว่าคนที่ไม่เคยออกกำลังกายอะไรเลยแล้วมาทำรีแพร์เป็นต้น เพราะฉะนั้นหลังผ่าตัดก็ควรหมั่นออกกำลังกายเพื่อให้กล้ามเนื้อที่ช่องคลอดและอุ้งเชิงกรานแข็งแรงนะครับ หมอมี 10 วิธีทำให้กล้ามเนื้อในช่องคลอดและอุ้งเชิงกรานแข็งแรงด้วยนะครับ

 

 

 

การเตรียมตัวก่อน ผ่าตัดรีแพร์
 • ควรจะทำการ ผ่าตัดรีแพร์ ช่วงก่อนมีประจำเดือน 1-2 อาทิตย์ หรือหลังประจำเดือนหาย เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของประจำเดือน ถ้าเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงช่วงที่มีประจำเดือนหรือ ให้เป็นช่วงที่ปลอดประจำเดือน
 • อาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาดตามปกติ
 • ตัดหรือโกนขนให้สั้น
 • งดการใช้ยาบางอย่างที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพริน ยาต้านการแข็งตัวของเลือด เป็นต้น
 • งดยาบำรุงเช่นวิตามิน อี โอเมก้า 3 แปะก๊วย เนื่องจากมีผลทำให้เลือดหยุดยากได้
 • ถ้ามีโรคประจำตัว เช่น หอบหืด,เบาหวาน,ความดันโลหิตสูง หรืออาการผิดปกติอื่นๆ การแพ้ยาบางชนิด ต้องแจ้งให้แพทย์ทราบ

 

 

 

 

วิธีการดูแลหลัง ผ่าตัดรีแพร์ 
 • รับประทานอาหารได้ตามปกติ พยายามงดของหมักดอง แอลกอฮอล์ อาหารทะเล 2-4 สัปดาห์ และรับประทานอาหารที่มีกากใยมากๆ ดื่มน้ำมากๆไม่กลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระ  
 • กรณี ผ่าตัดรีแพร์กระชับ (Vaginal repair) ให้รับประทานยาระบาย 5-7 วัน (ไม่อยากให้เบ่งถ่ายช่วง 1 สัปดาห์แรกหลังการผ่าตัด) กรณีตกแต่งเลเบียไม่ต้องทานยาระบาย
 • ระวังการนั่งยองยอง นั่งพื้น การแหวกขา การขับมอเตอร์ไซด์ การนั่งนานๆ หลังการผ่าตัดช่วงแรกเนื่องจากมีโอกาสทำให้แผลปริแยกได้
 • กรณีแผลปริหรือแยกเล็กน้อย แสดงว่ามีกิจกรรมที่หนักเกิน ต้องระวังการเดินเยอะๆ นั่งนานๆ การขับรถ จะมีอาการแสบได้การดูแลแผลคือต้องหยุดพักการเดินการทำงาน ล้างน้ำเกลือบ่อยๆ แผลสามารถหายเองและติดกันเองได้ภายใน 7-14 วัน อาการแสบจะลดลงเรื่อยๆและหายไปเองควรรักษาแผลให้แห้งในช่วง 7 วันแรก
 • กรณีเป็นประจำเดือนให้ เปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 2 ชั่วโมง ไม่ให้แผลชื้น
 • ห้ามใช้ผ้าอนามัยแบบเย็น เนื่องจากจะทำให้ระคายเคืองแผลได้  
 • กรณีผ่าตัดรีแพร์กระชับ ใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ไม่ควรยกของหนักหรือเดินมาก ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรก เพราะจะทำให้ปวดหน่วงลงก้นได้ 
 • เริ่มออกกำลังกาย เดินเบาๆได้ที่ 6 สัปดาห์

 

 

 

ผ่าตัดรีแพร์ ต้องนอน รพ. หรือไม่ ปลอดภัยมั้ยคะถ้าไม่นอน รพ.

 • ไม่จำเป็นต้องนอน รพ. นะครับ เนื่องจากความเชี่ยวชาญของแพทย์แต่ละคนไม่เหมือนกัน เทคนิคของแต่ละคนไม่เหมือนกัน หมอเองผ่าตัดมานานมากกว่า 15 ปี ไม่เคยต้องให้คนไข้นอน รพ. ที่อเมริกา อาจารย์ของหมอก็ไม่ให้นอนเหมือนกันครับ หมอจะให้นอน รพ. ก็ต่อเมื่อคนไข้อายุมากเช่น 60 ปีอยากทำรีแพร์ หรือมีโรคประจำตัวหลายโรคซึ่งต้องให้อายุรแพทย์ร่วมประเมินก่อนผ่าตัดครับ
 • สำหรับหมอหัตถการตกแต่งช่วงล่างเป็นการผ่าตัดเล็กครับ เพราะหมอทำทุกวัน เพราะฉะนั้นการระงับความเจ็บปวดระหว่างผ่าตัดต้องแม่น เจ็บน้อย และปลอดภัย 
 • ส่วนการผ่าตัดแบบดมยาสลบก็สามารถทำได้นะครับแต่ก็ต้องพักฟื้น อาจจะกลับบ้านไม่ได้เลยทันทีครับ เนื่องจากเราอาจจะสลึมสลือ วิงเวียนจากย่าที่ดมสลบ ค่าใช่จ่ายก็ต้องสูงขึ้นกว่าหน่อยครับ เนื่องจาก ที่รพ.จะต้องมีต้นทุนเหล่านี้ครับ ค่าวิสัญญีแพทย์ ค่าแพทย์ผ่าตัด ค่าพยาบาล ค่าย่า ค่าเสื่อมอุปกรณ์ต่างๆ หมอเคยอยู่ รพ.เอกชนมาก่อน รู้ว่าต้นทุน รพ. สูงครับถ้าเราจะไปทำที่ รพ เอกชน ก็ต้องจ่ายเพิ่มเพื่อซื้อบริการที่ดีขึ้นด้วยนะครับ
 • ด้วยเทคนิคและประสบการณ์ ปลอดภัยมากครับ แต่คนไข้ ต้องรับทราบว่า หมอจะทำอะไรให้ หลังผ่าตัดจะมีอาการอะไรบ้าง และจะดูแลแผลอย่างไร เมื่อไหร่ต้องมาก่อนนัด มีความเสี่ยงอะไรบ้าง นัดติดตามอย่างไร ถ้าเรารับทราบข้อมูลเหล่านี้ความกังวลจะลดลงครับ ซึ่ง ถ้าเป็นที่ ดีดีซี หมอจะเป็นคนอธิบายก่อนผ่าตัดทั้งหมดอย่างละเอียดครับ

 

 

ผ่าตัดรีแพร์ ควรพักงานกี่วัน

 • ถ้ากลับไปทำงานไม่หนักมากควรพักงาน 1-3 วัน โดยหยุดพักอยู่บ้าน 
 • ถ้ากลับไปทำงานหนัก ควรพักงาน 5-7 วัน
 • กรณีอยู่ต่างประเทศต้องเดินทางกลับ ควรพักก่อนเดินทาง 7-14 วัน ก่อนเดินทางกลับ เร็วสุด 5-7 วันแต่จะปวดหน่วงได้ในวันเดินทาง ควรเตรียมยาแก้ปวดให้พร้อมครับ

 

 

 

ขั้นตอน ผ่าตัดรีแพร์ มีอะไรบ้าง

 • ตรวจโควิด วัดความดัน ซักประวัติตรวจร่างกาย ตรวจเช็คผลเลือดกรณีมีโรคประจำตัวและอายุมาก ปรึกษาอายุรแพทย์ก่อนผ่าตัดกรณีมีโรคประจำตัว
 • ปกติคุณหมอต้องให้คำปรึกษาก่อน  สอบถามได้ทุกประเด็น สามารถขอตรวจเช็ตอัลตราซาวด์และ ตรวจมะเร็งปากมดลูกได้
 • ต้องรับทราบว่า คุณหมอจะทำอะไรให้ หลังผ่าตัดจะมีอาการอะไรบ้าง และจะดูแลแผลอย่างไร เมื่อไหร่ต้องมาก่อนนัด มีความเสี่ยงอะไรบ้าง นัดติดตามอย่างไร

 

 • กรณีไม่ดมยาสลบ
 • แพทย์จะแปะยาชา 30-45นาที หลังจากนั้น ฉีดยาชา บริเวณที่จะผ่าตัด (ที่ดีดีซีใช้เทคนิคอเมริกา เจ็บน้อยมาก) ทดสอบว่าไม่มีอาการเจ็บแล้ว หลังจากนั้นทำการผ่าตัดได้ โดย ไม่ต้องดมยาสลบ 
 • ใช้เวลาผ่าตัดประมาณ 30 -90 นาที ขึ้นกับหัตถการ และพักฟื้น 30-60 นาที หลังจากนั้นสามารถกลับบ้านได้
 • ก่อนกลับแพทย์แลพพยาบาล จะแนะนำการใช้ยา การปฏิบัติตัว ข้อควรระวัง และ นัดตรวจติดตามการรักษา

 

 

ผ่าตัดรีแพร์ ต้องวัดขนาดของแฟนมาด้วยหรือไม่คะคุณหมอ

ต้องวัดครับ โดยให้วัดเส้นรอบวงตอนที่แข็งตัวที่สุด ถ้าไม่ทราบเลยต้อง ทราบขนาดถุงยางคร่าวๆ ถ้าไม่ทราบเลยหมอจะมีขนาดให้เทียบครับ เนื่องจาก ต้องนำมาพิจารณาเพื่อผ่าตัดเอาผนังส่วนเกินในช่องคลอดออก

กรณีไม่มีแฟน ที่ดีดีซีจะทำตามเทคนิคเฉพาะของดีดีซีเองเพื่อให้ได้ขนาดที่มาตรฐานและได้ผลลัพทธ์ที่ดีครับ

 

 

 

เคย ผ่าตัดรีแพร์ มาก่อนแล้ว ผ่าตัดรีแพร์ เป็นครั้งที่ 2 ได้หรือไม่

ต้องมีการประเมินว่ายังเหลือเนื้อเยื่อให้ทำได้หรือไม่ครับ เพราะรอบ 2 จะทำยากมากครับเนื่องจากเนื้อเยื่อผนังช่องคลอดจะบางขึ้นมากและพังผืดจะมากขึ้น จึงมีโอกาสบาดเจ็บลงไปที่รูทวารได้ครับ และแผลหายช้าและติดยาก เพราะฉะนั้น การทำรีแพร์รอบ 2 จึงต้องประเมินเนื้อเยื่อที่เหลือว่าทำได้หรือไม่ครับ ต้องชั่งว่าประโยชน์ที่ได้และความเสี่ยงมีอะไรบ้างครับ ถ้าทำไม่ได้ก็ต้องไปใช้วิธีอื่นนะครับ เช่นใช้เครื่องกระชับแบบไม่ผ่าตัด ฉีดฟิลเลอร์ช่องคลอดเป็นต้น 

 

ข้อดีของการ ผ่าตัดรีแพร์ เทียบกับ ใช้เครื่องกระชับแบบไม่ผ่าตัด

 • การผ่าตัดรีแพร์ ทำให้ ช่องคลอดเล็กลงจริง กระชับขึ้นจริง และต้องกระชับถึงด้านในครับ เพราะเราผ่าตัดเนื้อเยื่อส่วนเกินของช่องคลอดที่หย่อนคล้อยออก เกือบคลอดความยาวช่องคลอด
 • ถ้าเปรียบเทียบง่ายๆ ถ้าคุณอายุ 60 ปี หน้าเหี่ยวย่นมาก เราจะมาใช้เครื่อง HIFU Ulthera Botox หรือร้อยไหม หรือฉีด filler หลังการรักษา 3-6 เดือน ก็อาจจะคืนสภาพได้ครับ ไม่เหมือนผ่าตัดดึงหน้า ซึ่งจะทำให้ให้หน้าตึงขึ้นทันที เพราะเราเอาหนังบริเวณหน้าที่หย่อนคล้อยออก ช่องคลอดก้อเหมือนกันครับ ช่องคลอดที่ยืดขยายจากการคลอดจากการใช้งานมามาก จึงหลวมมาก ทำให้ไม่กระชับ
 • การใช้วิธี ผ่าตัดรีแพร์ เพื่อผ่าตัดผนังช่องคลอดส่วนหลัง Posterior repair ที่หย่อนคล้อยออก ในปัจจุบันหมอถือว่า เป็นวิธีที่ได้ที่สุดเนื่องจากทำให้ช่องคลอดเล็กลงจริง กระชับจริง ครับ

 

 

 

ข้อเสียหรือภาวะแทรกซ้อนของการผ่าตัดรีแพร์

 • การผ่าตัดรีแพร์ ให้ได้ตามมาตรฐาน ผ่าลึกเข้าไปในช่องคลอดและก็ต้องเย็บหลายชั้น จึงต้องงดเพศสัมพันธ์นานหน่อยครับ 60-90 วันเพราะต้องรอไหมละลาย 
 • อาจจะทำให้เสียเลือดได้ ขึ้นกับประสบการณ์ของแพทย์ที่ผ่าตัดด้วยครับ โดยปกติเสียเลือดน้อยมากครับ
 • การใช้เลเซอร์ผ่าตัดจะลดการเสียเลือดลงได้ครับ ถ้าเทียบกับการผ่าตัดด้วยใบมีด 
 • ปกติแผลในช่องคลอดหายไวมากครับ ให้นึกถึงตอนสมัยอยุธยา เราไม่เคยได้ยาฆ่าเชื้อนะครับ แผลยังหายได้ ตอนนี้ได้ยาฆ่าเชื้อทั้งก่อนและหลังผ่าตัด โอกาสติดเชื้อจึงลดลงมาก แต่การที่เราผ่าตัดไม่ว่าจะผ่าอะไรบนโลกใบนี้ ถ้ามีแผลก็มีโอกาสที่แผลจะติดเชื้อเป็นอีกข้อไม่ว่าจะไปผ่าตัดที่ไหน จึงต้องรับประทานยาฆ่าเชื้อและดูแลแผลต่อเนื่องครับจนกว่าแผลจะหายดี และต้องมีการติดตามเพื่อตรวจแผลและดูว่าคนไข้มีกิจกรรมเสี่ยงที่ต้องระวังมั้ยเช่นยกของหนักมาก ทำงานหนักเกินไปทำให้แผลหายช้าได้ครับ

 

 

 

ผ่าตัดรีแพร์ ด้วยเลเซอร์ กับ ผ่าตัดรีแพร์ด้วยใบมีด แตกต่างกันอย่างไร

ผ่าตัดด้วยเลเซอร์เสียเลือดน้อยกว่า เนื้อเยื่อบาดเจ็บน้อยกว่า แผลจึงหายไวกว่าผ่าตัดด้วยใบมีด

 

 

มีเพศสัมพันธ์ได้เมื่อไหร่ ถ้ามีก่อน 60 วัน ได้หรือไม่ หรือมีทางทวารหนักได้หรือไม่ 

สำหรับการทำผ่าตัดรีแพร์แบบสมบูรณ์ มีได้ที่ 60 วันขึ้นไปครับ ส่วนบางท่านถามว่ามีกิจกรรมกับแฟนที่ 30-45 วันได้มั้ย ไม่ได้เลยนะครับอย่าทำนะครับ! แผลมันยังไม่หายดี มันจะแยกครับ ที่ทำมาจะไม่มีค่าอะไรเลย ต้องงดเพศสัมพันธ์ให้ได้ คุยกับแฟนให้รู้เรื่องก่อนผ่าตัดและช่วยแฟนด้วยวิธีอื่นไปเช่น วิธีออรัล หรือใช้อุปกรณ์เช่นจิมิกระบอกหรือหุ่น บางท่านมาถามว่าทางทวารหนักได้มั้ยคำตอบคือไม่ได้ครับแผลมันอยู่ใกล้กันมาก ทำให้แผลรีแพร์อักเสบแยกได้ครับ

 

 

สรุปว่า ผ่าตัดรีแพร์ ที่ไหนดี  

 •  คลินิกได้มาตรฐานหรือไม่ มีการจดทะเบียนถูกต้อง มีเลขที่ใบอนุญาต
 • คุณหมอมีความเชี่ยวชาญจริงเป็นคุณหมอเฉพาะทางมีประสบการณ์มานานหรือไม่
 • มีเครื่องมือและอุปกรณ์การผ่าตัดที่ทันสมัย
 • ต้องรับทราบได้ว่า คุณหมอจะทำอะไรให้บ้าง หลังผ่าตัดจะมีอาการอะไรบ้าง และจะดูแลแผลอย่างไร เมื่อไหร่ต้องมาก่อนนัด มีความเสี่ยงอะไรบ้าง นัดติดตามอย่างไร 
 • ถ้าเรารับทราบข้อมูลเหล่านี้ความกังวลจะลดลงครับ เชื่อว่าคนไข้จะสามารถหาสถานที่ที่จะ ผ่าตัดรีแพร์ ได้อย่างปลอดภัยครับ
 
 
 

 

 
 
 
 
บทความแนะนำ
 
 
 

ทำรีแพร์ที่ไหนดี ตกแต่งเลเบียที่ไหนดี

 

 

โครงสร้างอวัยวะเพศภายนอกของสตรี

 

 

 

 
 
 
 
บทความแนะนำ
 
 
 

ทำรีแพร์ที่ไหนดี ตกแต่งเลเบียที่ไหนดี

 

 

โครงสร้างอวัยวะเพศภายนอกของสตรี

 

 

ติดต่อเรา

 

        

      ดู รีวิว ก่อนจอง   

 

 

 

          

         ขอดูรีวิว ปรึกษาจองคิว    

 

  

 

           

     โปรโมชัน ค่าผ่าตัด

 

 

   

แผนที่ สาขากรุงเทพ

แผนที่สาขา ขอนแก่น

 

 

 

 

 

 

รีวิวก่อนจองคิวผ่าตัเ
ต้องการโทรสอบถามโปรโมชัน
จองคิวผ่าตัด แจ้งโอนเงิน
แผนที่
Visitors: 458,255