ทำรีแพร์ ที่ไหนดี

 

 

ทำรีแพร์ที่ไหนดี? ตกแต่งเลเบียที่ไหนดี? วิธีไหนดีที่สุด? รีแพร์ที่ไหนดีที่สุด? จะกระชับนานมั้ย? ต้องนอน รพ.หรือไม่? ปลอดภัยมั้ย?

 

ทำรีแพร์ที่ไหนดี ต้องดูว่าคลินิกได้มาตรฐานหรือไม่มีการจดทะเบียนถูกต้อง มีเลขที่ใบอนุญาต ทำรีแพร์ที่ไหนดี ต้องหาข้อมูลว่า คุณหมอมีความเชี่ยวชาญจริงเป็นคุณหมอเฉพาะทางมีประสบการณ์มานานหรือไม่ ทำรีแพร์ที่ไหนดี ต้องรับทราบได้ว่า คุณหมอจะทำอะไรให้ หลังผ่าตัดจะมีอาการอะไรบ้าง และจะดูแลแผลอย่างไร เมื่อไหร่ต้องมาก่อนนัด มีความเสี่ยงอะไรบ้าง นัดติดตามอย่างไร ถ้าเรารับทราบข้อมูลเหล่านี้ความกังวลจะลดลงครับ ไม่จำเป็นต้องนอน รพ. นะครับ การรีแพร์เป็นผ่าตัดเล็ก และความเชี่ยวชาญของแพทย์แต่ละคนไม่เหมือนกัน เทคนิคของหมอเองผ่าตัดมานานมากกว่า 10 ปี ไม่เคยต้องให้คนไข้นอน รพ. ที่อเมริกา อาจารย์ของหมอก็ไม่ให้นอนเหมือนกันครับ สำหรับหมอหัตถการตกแต่งช่วงล่างเป็นการผ่าตัดเล็กครับ เพราะหมอทำทุกวัน เพราะฉะนั้นการระงับความเจ็บปวดระหว่างผ่าตัดต้องแม่น เจ็บน้อย และปลอดภัยมากครับ ส่วนการผ่าตัดแบบดมยาสลบก็สามารถทำได้นะครับแต่ก็ต้องพักฟื้น อาจจะกลับบ้านไม่ได้เลยทันทีครับ เนื่องจากเราอาจจะสลึมสลือ วิงเวียนจากยาที่ดมสลบ ค่าใช่จ่ายก็ต้องสูงขึ้นกว่าครับ มีทั้งค่าวิสัญญีแพทย์ ค่าแพทย์ผ่าตัด ค่าพยาบาล ค่าย่า ค่าเสื่อมอุปกรณ์ต่างๆ ค่าห้องพักครับ

 

วันนี้ หมอกูรูตกแต่งช่วงล่าง อาจารย์ นพ สิทธิพงศ์ ถวิลการ อาจารย์หมอโจ สูตินรีแพทย์เฉพาะทางตกแต่งทางนรีเวช จะมาเล่าให้ฟังนะครับ

 

จากประสบการณ์ ที่หมอเจอส่วนใหญ่เลยของคนไข้ที่มาปรึกษาผ่าตัดกับหมอนะครับ 65% มาด้วยอาการ คือไม่กระชับ หลวม มีเสียงลมครับ เสียงลม จะเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้หญิงคนนึงตัดสินใจมา ทำรีแพร์ที่ไหนดี แบบผ่าตัดครับ เพราะเค้าไม่มั่นใจ, 20% มาตกแต่งเลเบีย หรือตัดปีกผีเสื้อ เนื่องจาก แคมยื่น ไม่สวยงาม เคือง, 15% ที่เหลือจะมา เติมฟิลเลอร์ เลเซอร์ลดเม็ดสี  และ รีแพร์แบบไม่ผ่าตัด(แบบใช้เครื่องใส่เข้าไปในช่องคลอด)ปัจจุบันวิจัยสรุปแล้วว่าลดปัสสาวะเล็กเป็นหลักนะครับ ซึ่งในกลุ่มนี้หมอจะไปเล่าอย่างละเอียดใน part รีแพร์ด้วยเลเซอร์(แบบไม่ผ่าตัด) ในความเห็นของหมอการทำรีแพร์หมายถึงการผ่าตัดนะครับ ในที่นี้จะพูดถึงการผ่าตัดที่จะฟื้นฟูช่องคลอดและปากช่องคลอดให้ดีขึ้นได้อย่างไรบ้าง เข้าเรื่องเลยนะครับ

 

การ ทำรีแพร์ที่ไหนดี การผ่าตัดรีแพร์ การผ่าตัดตกแต่งช่องคลอด การผ่าตัดตกแต่งจุดซ่อนเร้น เป็นคำที่ใช้อธิบายการผ่าตัดต่างๆ เพื่อปรับปรุงรูปลักษณ์ การทำงาน และความรู้สึกของบริเวณช่องคลอดหรือปากช่องคลอด หรือปัจจุบันหมอขอใช้คำว่า การผ่าตัดฟื้นฟูช่องคลอดนะครับ ซึ่งเทคนิคการผ่าตัดทั่วไปที่ใช้ในการฟื้นฟูช่องคลอดในปัจจุบันมีดังนี้ครับ 

 

การผ่าตัดรีแพร์ การทำรีแพร์ (Vaginoplasty/Perineoplasty/perineocolporhaphy) : หมายถึง การผ่าตัดลดขนาดช่องคลอด ทำให้ช่องคลอดเล็กลง หวังผลเพื่อให้มีความกระชับ โดยทั่วไปหมายถึง ผ่าตัดเพื่อกระชับกล้ามเนื้อในช่องคลอดที่อาจหลวมหรือยืดออกเนื่องจากการคลอดบุตรหรืออายุที่มากขึ้นทำให้กล้ามเนื้อช่องคลอดหย่อน หรือมีภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อน หรือ การเปลี่ยนคู่นอนครับ งงมั้ยครับว่าการเปลี่ยนคู่นอนเกิดปัญหาได้ยังไง เนื่องจากขนาดของแฟนคนก่อนมีขนาดใหญ่อยู่กับเค้ามาหลายปีเช่นแฟนคนก่อนเป็นชาวต่างชาติ องคชาติใหญ่มากอยู่กับเค้ามา 10 ปี แบบนี้จิมิเราจะเหมือนกับเคยคลอดลูกมาครับทั้งที่เราไม่เคยคลอด สุดท้ายเราไม่ได้อยู่กะเค้า แต่มาเจอแฟนใหม่เคราะห์ซ้ำจู๋ขนาดเล็กกว่ามาก แบบนี้จึงทำเกิดเกิดเสียงลมขึ้นครับ แล้วมันเป็นปัญหาได้ไงนึกภาพไม่ออกใช่มั้ยครับ คนไข้จะบ่นว่า ตอนมีกิจกรรมกับแฟนหนูต้องนอนเกร็งกล้ามเนื้อช่องคลอดตลอดกลัวมีเสียงออกมา บางคนเกร็งจนเป็นตะคริว อย่าขำนะครับนี่คือปัญหาที่ต้องแก้ ซึ่งผ่าตัดรีแพร์ช่วยได้ครับ ทำรีแพร์ที่ไหนดี

 

อาการที่พบได้บ่อย คือมีเสียงลม ไม่กระชับ ไม่รัดตอด ทำให่แฟนบ่น เสร็จยาก หรือ รู้สึกว่าความพึงพอใจในการมีเพศสัมพันธ์ลดลง โดยการผ่าตัดจะทำการเปิดแผลที่ผนังช่องคลอดและนำเนื้อเยื่อส่วนเกินออกก่อนที่จะเย็บกล้ามเนื้อกลับเข้าด้วยกัน ซึ่งปกติจะนำออกให้ใกล้เคียงกับขนาดของสามีหรือคู่นอน ของคุณในปัจจุบันนะครับ แต่บางท่านมีมากกว่า 1 คนซึ่งหมอจะให้เลือกนะครับว่าเอาคนไหนเป็นหลัก และถ้าให้หมอผ่าตัดต้องบอกได้นะครับว่าไม่กระชับหรือหลวมตรงไหนเป็นหลักนะครับ

ซึ่งโดยทั่วไป หมอแบ่งเป็น 2 แบบครับ

 

1.การทำรีแพร์แบบสมบูรณ์ หมายถึงผ่าตัดตกแต่งผนังช่องคลอดลึกเข้าไปด้านในตลอดทั้งความยาว หรือ ลึก 2 ใน 3 ของทางยาวช่องคลอด ถึงจะได้ความลึกที่จะทำให้มีแรงต้านเวลามีเพศสัมพันธ์มากขึ้นได้จริง เมื่อช่องคลอดเล็กลงจึงทำให้กระชับขึ้นจริง โดยปกติจะมีการผ่าตัด 2 เทคนิค แยกลงไปอีกนะครับ โดย แบบแรกจะเป็น เทคนิคผ่าด้วยเทคนิคเลเซอร์ และ อีกแบบคือเทคนิคผ่าด้วยใบมีดนะครับ โดย การผ่าตัดรีแพร์ ด้วยเลเซอร์เสียเลือดน้อยกว่า บาดเจ็บต่อเนื้อเยื่อน้อยกว่า และมีเพศสัมพันธ์ได้ไวกว่าการผ่าตัดด้วยใบมีดครับ

ข้อดีคือ มันกระชับขึ้นจริงถึงด้านในครับ เพราะเราตัดเนื้อเยื่อส่วนเกินของช่องคลอดที่หย่อนคล้อยออก ถ้าเปรียบเทียบก้อเหมือนผ่าตัดดึงหน้าให้หน้าตึง ช่องคลอดก้อเหมือนกันครับ วิธีนี้ปัจจุบันหมอถือว่า เป็นวิธีที่ได้ผลดีที่สุดเนื่องจากทำให้ช่องคลอดเล็กลงจริง กระชับจริง ครับ

ข้อเสีย คือ การผ่าตัดแบบนี้ ผ่าลึกก็ต้องเย็บหลายชั้น จึงต้องงดเพศสัมพันธ์นานหน่อยครับ 60-90 วันเพราะต้องรอไหมละลาย อาจจะเสียเลือดเยอะได้ ขึ้นกับประสบการณ์ของแพทย์ที่ผ่าตัดด้วย การใช้เลเซอร์ผ่าตัดจะลดการเสียเลือดลงได้ครับ มีแผลก็มีโอกาสที่แผลจะติดเชื้อเป็นอีกข้อไม่ว่าจะไปผ่าตัดที่ไหน ได้ต้องรับประทานยาฆ่าเชื้อและดูแลแผลต่อเนื่องครับจนกว่าแผลจะหายดี และต้องมีการติดตามเพื่อตรวจแผลและดูว่าคนไข้มีกิจกรรมเสี่ยงที่ต้องระวังมั้ยเช่นยกของหนักมาก ไปำงานหนักเกินไปทำให้แผลมีโอกาสปริแยกได้ครับ ส่วนบางท่านถามว่ามีกิจกรรมกับแฟนที่ 30-45 วันได้มั้ย ไม่ได้เลยนะครับอย่าทำนะครับ! แผลมันยังไม่หายดี มันจะแยกครับ ที่ทำมาจะไม่มีค่าอะไรเลย ต้องงดเพศสัมพันธ์ให้ได้ คุยกับแฟนให้รู้เรื่องก่อนผ่าตัดและช่วยแฟนด้วยวิธีอื่นไปเช่นวิธีออรัล หรือใช้อุปกรณ์เช่นจิมิกระบอกหรือหุ่น บางท่านมาถามว่าทางทวารหนักได้มั้ยคำตอบคือไม่ได้ครับแผลมันอยู่ใกล้กันมาก ทำให้แผลรีแพร์อักเสบแยกได้ครับ

การทำรีแพร์แบบสมบูรณ์ เหมาะสำหรับ คนไข้ที่คลอดบุตรทางช่องคลอดมาก่อน และรู้สึกว่าช่องคลอดหลวมจากด้านในมากกว่าด้านนอก มีเสียงลม รู้สึกไม่มีแรงต้านอะไรเลย ไม่กระชับ ไม่มีแรงตอดรัด เป็นต้น การผ่าตัดรีแพร์แบบสมบูรณ์นี้กระชับขึ้นจริงครับ แต่ก็มีโอกาสที่พอเวลาผ่านไป กล้ามเนื้อก็สามารถยืดคลายออกได้อีก ตามการใช้งาน และอายุที่มากขึ้น (อายุมากกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อเกี่ยวพันไม่แข็งแรงเท่าคนอยุน้อย) ความเข็งแรงของกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อเกี่ยวพันช่องคลอดตั้งต้นของคนไข้แต่ละคนด้วยนะครับ เช่น คนไข้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ ขมิบ (Kegel Exercise) เป็นประจำ กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานและในช่องคลอดย่อมแข็งแรงดีกว่าคนที่ไม่เคยออกกำลังกายอะไรเลยแล้วมาทำรีแพร์เป็นต้น

 

2.มินิรีแพร์ เป็น การทำรีแพร์บางส่วน หรือ การผ่าตัดเฉพาะปากช่องคลอด หรือ ผ่าตัดลึกเข้าไปในช่องคลอดไม่เกิน 1 ใน 3 ของทางยาวช่องคลอด เหมาะสำหรับคนไข้ ที่ด้านในช่องกระชับดี แต่ปากช่องคลอดหลวม ไม่กระชับเฉพาะปากช่องคลอดด้านนอก หรือปากชองคลอดไม่สวยงาม เช่นมีเนื้อย่น มีเส้นแบนยาวลงไปที่รูทวาร ทำให้ไม่สวยงาม วิธีนี้จะผ่าเข้าไปในช่องคลอดไม่เยอะมากจะไม่ได้เข้าไปลึกในช่องคลอดเหมือนวิธีแรกนะครับ ผลที่ได้คือ จะกระชับเฉพาะด้านนอก ส่วนใหญ่กลุ่มนี้จะเย็บไม่กี่ชั้นอาจจะ 1 ชั้น ไหมจึงละลายเร็ว ถ้าเป็นที่ดีดีซีเอง หัตถกานี้จะเป็น โปร C มินิรีแพร์ ผ่าตัดตกแต่งปากช่องคลอดครับ

ข้อดีคือ มีเพศสัมพันธ์ได้ไว 30-45 วัน

ข้อเสียคือ กระชับเฉพาะด้านนอก ด้านในไม่ค่อยกระชับครับ

 

การผ่าตัด ตกแต่งเลเบีย labiaplasty : ปกติไม่ใช่ทุกคนที่จะมา ตกแต่งเลเบีย หรือ ตกแต่งแคม หรือ ตัดปีกผีเสื้อนะครับ การตกแต่งเลเบียขึ้นกับการรับรู้และความรู้สึกของแต่ละคน  เช่น แคมยื่นยาวมากแต่ไม่รู้สึกว่าเป็นส่วนเกิน ขณะที่อีกคนแคมยื่นน้อยกว่าแต่เคืองมาก เป็นสิว เจ็บ ต้องการเอาออก หรือโดนคนใกล้ตัวทำลายความมั่นใจเช่นสามี บ่นว่าไม่สวยถึงได้กลับมาดูตัวเองว่านี่ชั้นผิดปกติเหรอ หมอเคยเจอคนไข้ชาวต่างชาติแกสังเกตุว่าสามีไม่มีกิจกรรมด้วย เลยถามตรงๆ สามีบ่นแกว่าแคมไม่สวยมันยื่นมากเห็นแล้วหมดอารมร์เป็นต้น หรือหมอเคยเจอ คุณแม่พาน้องมาปรึกษาเนื่องจากน้องเคืองมาก เล่นพละก็ลำบาก มันยื่นมากจริงๆครับ เห็นแล้งสงสารมาก ตกแต่งก็หายสวยเลย

 

การผ่าตัด ตกแต่งเลเบีย ทำเพื่อปรับรูปร่างหรือลดขนาดของแคมเล็ก (แคมด้านใน) หรือแคมใหญ่ (แคมด้านนอก) อาจทำด้วยเหตุผลด้านความสวยงามหรือเพื่อบรรเทาความรู้สึกไม่สบาย ที่เกิดจากแคมยื่นหรือยาวเกินไปนั่นเอง โดยปกติเวลาคนไข้จะแต่งเลเบีย ตามมาตรฐานคือต้องแยกเสมอว่ามี หนังหุ้มคลิตอริสส่วนเกินหรือไม่ ถ้ามีต้องตกแต่งไปด้วยนะครับอย่าเก็บไว้ ถ้าไม่ตกแต่งเค้าจะไม่สมดุลกับแคมที่เราตัดออกไปทีแรก ตัวเค้าจะเป็นเหมือนก้อน ทำให้ไม่สวยงาม ส่วนใหญ่กลุ่มนี้จะได้มาตกแต่งอีกรอบครับ ทั้งเสียเวลาและต้องงดเพศสัมพันธ์เพิ่มอีก 

 

การลดขนาดหนังหุ้มส่วนเกินคลิตอริส Clitoral hood reduction : เป็นการผ่าตัดเอาผิวหนังส่วนเกินออกจาก clitoral hood ข้อดีคือ ทำให้คลิตอริสเปิดออก พูดง่ายๆคือนอกจากทำให้สวยงาม แล้วยังเพิ่มความรู้สึก หมอจะอธิบายให้เห็นภาพดังนี้นะครับ คลิตอริสจะเปรียบเหมือน องคชาติของฝ่ายชาย ถ้าคลิปเปิดหนังหุ้มองคชาต จะทำให้รู้สึกมากขึ้น และทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น อีกประเด็นคือซึ่งสามารถช่วยเพิ่มความสุขทางเพศและเพิ่มความไวของความรู้สึกได้

 

ตกแต่งเยื่อบุพรหมจรรย์ Hymenoplasty: ขั้นตอนนี้เกี่ยวข้องกับการซ่อมแซมหรือสร้างเยื่อพรหมจรรย์ ให้ใกล้เคียงเดิม หรือทำขึ้นใหม่ ซึ่งเป็นเยื่อบาง ๆ ที่ปิดปากช่องคลอดบางส่วน ขั้นตอนนี้บางครั้งทำด้วยเหตุผลทางวัฒนธรรมหรือศาสนาครับ เช่นชาวอาหรับ หรือสาวๆที่ต้องการมีแฟนใหม่ให้แฟนประทับใจ อยากมีความมั่นใจ เป็นต้น

 

การลดขนาดหัวหน่าว Mons pubis reduction: ขั้นตอนนี้เกี่ยวข้องกับการกำจัดไขมันส่วนเกินหรือผิวหนังออกจากบริเวณหัวหน่าว ซึ่งสามารถช่วยปรับปรุงรูปลักษณ์ของปากช่องคลอดได้ มีการดูดไขมันและผ่าตัดเอาไขมันส่วยเกินออก ซึ่งต้องระวังการผิดรูปของหัวหน่าวได้

 

สิ่งสำคัญคือเราต้องทราบว่าการผ่าตัดตกแต่งช่องคลอด เป็นการผ่าตัดอย่างหนึ่ง ทุกการผ่าตัดมีความเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อนได้ เพราะฉะนั้นการผ่าตัดจึงต้องศึกษาหาข้อมูลให้ละเอียด และควรผ่าตัดโดยแพทย์ผ่าตัดที่มีคุณสมบัติและมีประสบการณ์ ผ่านการ traningมาแล้ว ถามว่า ทำรีแพร์ที่ไหนดี ก็ควรเป็นคลินิกหรือศูนย์เฉพาะทาง ที่มีใบอนุญาตถูกต้อง มีความเชี่ยวชาญ เป็นต้น นอกจากนี้ คนไข้ที่อยากทำผ่าตัดหัตถการเหล่านี้ ควรพิจารณาอย่างรอบคอบ ถึงแรงจูงใจ เหตุผลและความจำเป็น ในการผ่าตัดและ ต้องทราบความคาดหวังที่เป็นจริงเกี่ยวกับผลลัพธ์ที่อาจเกิดขึ้นได้

 

สรุปคือ ทำรีแพร์ที่ไหนดี หรือ ตกแต่งเลเบียที่ไหนดี ควรดูรายละเอียดดังนี้

 

1. ทำรีแพร์ที่ไหนดี ต้องดูว่าคลินิกได้มาตรฐานหรือไม่มีการจดทะเบียนถูกต้อง มีเลขที่ใบอนุญาต
2. ทำรีแพร์ที่ไหนดี ต้องหาข้อมูลว่า คุณหมอมีความเชี่ยวชาญจริงเป็นคุณหมอเฉพาะทางมีประสบการณ์มานานหรือไม่

3. ต้องรับทราบได้ว่า คุณหมอจะทำอะไรให้ หลังผ่าตัดจะมีอาการอะไรบ้าง และจะดูแลแผลอย่างไร เมื่อไหร่ต้องมาก่อนนัด มีความเสี่ยงอะไรบ้าง นัดติดตามอย่างไร ถ้าเรารับทราบข้อมูลเหล่านี้ความกังวลจะลดลงครับ

4.ไม่จำเป็นต้องนอน รพ. นะครับ เนื่องจากความเชี่ยวชาญของแพทย์แต่ละคนไม่เหมือนกัน เทคนิคของหมอเองผ่าตัดมานานมากกว่า 10 ปี ไม่เคยต้องให้คนไข้นอน รพ. ที่อเมริกา อาจารย์ของหมอก็ไม่ให้นอนเหมือนกันครับ สำหรับหมอหัตถการตกแต่งช่วงล่างเป็นการผ่าตัดเล็กครับ เพราะหมอทำทุกวัน เพราะฉะนั้นการระงับความเจ็บปวดระหว่างผ่าตัดต้องแม่น เจ็บน้อย และปลอดภัย ส่วนการผ่าตัดแบบดมยาสลบก็สามารถทำได้นะครับแต่ก็ต้องพักฟื้น อาจจะกลับบ้านไม่ได้เลยทันทีครับ เนื่องจากเราอาจจะสลึมสลือ วิงเวียนจากย่าที่ดมสลบ ค่าใช่จ่ายก็ต้องสูงขึ้นกว่าหน่อยครับ มีทั้งค่าวิสัญญีแพทย์ ค่าแพทย์ผ่าตัด ค่าพยาบาล ค่าย่า ค่าเสื่อมอุปกรณ์ต่างๆ ค่าห้องพักครับ

 

 

 

 

 

 

บทความแนะนำ
 
 
 

ทำรีแพร์ที่ไหนดี ตกแต่งเลเบียที่ไหนดี

 

 

โครงสร้างอวัยวะเพศภายนอกของสตรี

 

 

 

 

  ติดต่อเรา

 

        

      ดู รีวิว ก่อนจอง   

 

 

 

          

         ขอดูรีวิว ปรึกษาจองคิว    

 

  

 

           

     โปรโมชัน ค่าผ่าตัด

 

 

   

                                                                                                        แผนที่ สาขากรุงเทพ

แผนที่สาขา ขอนแก่น

 

 

 

Visitors: 458,255